YogaSutra Proudly not Yoga Alliance

อย่างดีทราบกันดีว่า Yoga Alliance นั้นก่อตั้งมาเพื่อกำหนดมาตรฐานสากลของการฝึกอบรมครูโยคะ และผู้เรียนหลักสูตรครูโยคะที่ผ่านการรับรองโดย Yoga Alliance นั้นจะได้รับการยอมรับว่าเป็นครูโยคะที่มีคุณภาพ

มาร์ค สโคเดลลาโร ครูผู้สอนหลักของหลักสูตร Yoga Teacher Training 200 ชั่วโมงของ YogaSutra Studio ก็เป็นผู้สนับสนุน Yoga Alliance ตัวยงมาตั้งแต่แรกเริ่มที่ Yoga Alliance ได้ก่อตั้งขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านั้นมีใครหลายๆ คนที่ผิดหวังกับการฝึกอบรมครูโยคะที่ไม่ได้คุณภาพ Yoga Alliance ได้สร้างมาตรฐานว่าหลักสูตรฝึกอบรมครูโยคะควรจะเป็นอย่างไร ส่งผลให้มีการพัฒนาคุณภาพหลักสูตรฝึกอบรมครูโยคะของสถาบันต่างๆ ตามมา แม้ว่า Yoga Alliance อาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบไปทุกด้านก็ตาม อีกทั้ง Yoga Alliance ยังรวบรวมหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับโยคะเข้าไว้ในที่เดียว ทั้งเป็นฟอรั่มสากลสำหรับสถาบัน ครู และเป็นแหล่งที่ให้ชุมชนโยคะเติบโตไปด้วยกัน

ทว่าครูมาร์คมองว่าถึงเวลาแล้ว (และอาจช้าไปเสียด้วยซ้ำ) ที่ต้องยอมรับว่าในตอนนี้ Yoga Alliance ไม่ได้เป็นอย่างที่เคยเป็นมาอีกต่อไปและสูญเสียคุณค่าที่ผู้ฝึกโยคะจะยอมรับได้ ซึ่งได้แก่

1. ต้นทุนและใบรับรอง

เพื่อให้ได้ตรา RYS (Registered Yoga Instructor) ครูและสถาบันโยคะต้องจ่ายเงินค่าลงทะเบียนในราคาที่สูง และทุกวันนี้ก็ยิ่งแพงมากขึ้นไปอีกเมื่อต้องจ่ายค่าฝึกอบรมต่างๆ กับ Yoga Alliance ด้วยเพื่อให้มีชื่อและประกาศนียบัตรของ Yoga Alliance

สำหรับครูมาร์คเองนั้น มีประสบการณ์สอนโยคะมา 8 ปีแล้ว รวมทั้งได้รับการรับรองให้วางแผนหลักสูตรครู 200 ชั่วโมงตามเกณฑ์ของ Yoga Alliance มาตลอด แต่แล้ว Yoga Alliance ก็มีกฎใหม่ว่า ครูที่ขึ้นกับสังกัด Yoga Alliance จะต้องเรียน 20 ชั่วโมงกับ Yoga Alliance ต่อปี และครูที่มี “เพียง” E-RYT 200 ชั่วโมง จะไม่สามารถสอนหลักสูตรครูโยคะ 200 ชั่วโมงได้อีกต่อไป ครูเหล่านี้จะต้องจ่ายและฝึกอบรมเพิ่มอีก 300 ชั่วโมงเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของข้อกำหนดการสอนใหม่นี้ นั่นหมายความว่าครูมาร์คจะไม่สามารถสอนหลักสูตรฝึกอบรมครูโยคะได้ทั้งที่สอนมาแล้วถึง 8 ปี สำหรับครูมาร์คแล้วนี่เป็นการตบหน้าและดูจะเป็นการหาเงินของ Yoga Alliance ซึ่งครูโยคะจำนวนมากจ่ายไม่ไหว

Untitled 1

2. การขึ้นทะเบียน…แค่นั้น
Yoga Alliance ไม่ได้เป็นสถาบันหรือองค์กร แม้ว่าจะรวม “ทุกอย่างที่เกี่ยวกับโยคะ” เอาไว้ ทว่า Yoga Alliance เป็นเพียงการขึ้นทะเบียนออนไลน์ที่ครูโยคะจะได้ใส่ชื่อ ประวัติ และเมืองที่สอน ถ้าเป็นสถาบันที่ขึ้นทะเบียนกับ Yoga Alliance ก็จะได้รับโลโก้และมีชื่ออยู่บนเว็บไซต์ของ Yoga Alliance ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นภาพลวงที่ทำให้ชุมชนโยคะมองว่าผู้ที่ขึ้นทะเบียนจะถูกยกให้อยู่ในสถานะสูงส่ง แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ได้มีการตรวจสอบหรือจัดการคุณภาพหรืออะไรก็ตามที่ห้ามไม่ให้สถาบันทำอะไรตามใจหลังจากที่ขึ้นทะเบียนแล้ว

3. ศีลธรรมที่ชวนให้ตั้งคำถาม
สำหรับครูมาร์คแล้วนี่เป็นฟางเส้นสุดท้าย และเป็นเหตุผลที่ครูมาร์คตัดสินใจออกจาก Yoga Alliance
อุตสาหกรรมโยคะก็เหมือนกับอุตสาหกรรมอื่นๆ คือมีสมาชิกที่มีเรื่องฉาวโฉ่และพฤติกรรมซึ่งควรถูกตั้งคำถามในเชิงศีลธรรม อย่างไรก็ตาม โยคะก็ควรเป็นอุตสาหกรรมที่อยู่เหนือเรื่องเหล่านี้และอยู่บนวิถีแห่งครูโยคะ ทว่าเป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้ Yoga Alliance มีจุดยืนที่อ่อนแอต่อประเด็นทางการเมือง ซึ่งนำไปสู่ความย่อหย่อนทางศีลธรรมของสถาบันโยคะในยุคสมัยใหม่

Untitled 2 1

เมื่อเกิดการประท้วง Black Lives Matter ปฏิกิริยาของ Yoga Alliance มีเพียงกระตุ้นชุมชนให้รับรู้มากขึ้นแค่นั้น แต่กระนั้นคณะกรรมการของ Yoga Alliance ก็ยังมีแต่คนผิวขาว และเมื่อโลกสั่นสะเทือนด้วยเรื่องอื้อฉาวกับกรณีของ Chowdry Bikram ปฏิกิริยาของ Yoga Alliance นั้นเงียบมากเมื่อเทียบกับความรุนแรงในระดับนี้ The School of Bikram ยังคงขึ้นทะเบียนอยู่บนเว็บไซต์ของ Yoga Alliance และยังสามารถสมัครเรียนผ่านเว็บไซต์นี้ได้ กล่าวคือ Yoga Alliance กำลังหาเงินกับผู้กระทำผิดทางเพศที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด ครูมาร์คไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง และเชื่อหนักแน่นในการอยู่เคียงข้างครูโยคะที่บันดาลใจให้ดำเนินตามวิถีแห่งโยคะและกระตุ้นให้ลงมือมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เชื่อว่าครูโยคะอย่าง Bikram นั้นเจ็บป่วยเสียจนไม่อาจเป็นพลังแห่งการเยียวยา ซึ่งเป็นหน้าที่ของครูโยคะ ซึ่ง Yoga Alliance ควรทำได้ดีกว่านี้

ปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกก็คือ ครูมาร์คยังคงชอบ Yoga Alliance และยังคงเชื่อว่า Yoga Alliance ทำสิ่งดีมากมายสำหรับชุมชนขนาดใหญ่และหลากหลายนี้ แต่ไม่เชื่อว่า Yoga Alliance จำเป็นสำหรับการสร้างครูโยคะที่ดีหรือช่วยนำทางใครสักคนไปพบสถาบันที่ดี ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่นักเรียนโยคะจะจัดการเอง ขอให้คุณตั้งคำถาม คุยกับคนที่จะเป็นครูของคุณ คุยกับนักเรียนทั้งในอดีตและปัจจุบันของครูคนนั้น ดูให้แน่ใจว่าคุณรู้สึกสบายใจและมีคุณค่า ดูให้แน่ใจว่าคุณค่าของสถาบันเหล่านั้นตรงกับคุณค่าของคุณเองและการฝึกของคุณหรือไม่ คุณจะพบสิ่งที่ใช่แน่นอน เพราะว่ามีสถาบันและครูที่ดีมากมายซึ่งอาจไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ Yoga Alliance

Read more articles:
👉 YogaSutra Teacher Training: Why doing a Teacher Training with
👉 Open House 200Hrs YogaSutra Teacher Training
👉 200Hrs YogaSutra Teacher Training Syllabus