Search

Pilates

พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายซ้ำๆ บนเสื่อโยคะหรืออุปกรณ์อื่นๆ เพื่อสร้างเสริมความแข็งแรง ความมั่นคง และความยืดหยุ่น การออกกำลังกายแบบพิลาทิสจะช่วยพัฒนาร่างกายด้วยกล้ามเนื้อจากแกนกลาง รองรับการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันให้มีประสิทธิภาพและสง่างาม 

พิลาทิสมีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อแกนกลางซึ่งรวมเรียกว่า “POWERHOUSE” และรวมถึงบั้นท้าย สะโพก อุ้งเชิงกราน และหลังส่วนล่าง ส่วนการหายใจนั้น ใช้การหายใจเข้าออกลึกๆ อย่างมีสติเช่นเดียวกับโยคะ

What is PILATES?

ความแข็งแรงของแกนกลางคือหัวใจของพิลาทิส การเสริมความแข็งแกร่งให้กับแกนกลางจะพัฒนาความมั่นคงทั่วทั้งลำตัว นี่เองที่เป็นข้อหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ให้หลายๆ คนได้

ความมั่นคงของลำตัวผ่านการมีทำงานของแกนกลางเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการฝึกพิลาทิส เนื่องจากแกนกลางจะกำหนดวิธีการเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ใช่แค่ในสตูดิโอหรือยิม แต่ไปจนถึงชีวิตประจำวันด้วย ร่างกายของเราจะแข็งแรง ยืดหยุ่น และสมดุล 

รูปแบบฝึกพิลาทิสจะกำหนดท่าตามฟังก์ชันการเคลื่อนไหวของร่างกาย กล้ามเนื้อจะถูกพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้กระชับ เหตุนี้เอง ทำให้หลายคนหันมาสนใจพิลาทิส ตามวิธีการดังกล่าว

“ร่างกายที่ไม่สมดุลสามารถทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ
ซึ่งอาจทำให้เกิดการชดเชยจนไปขัดขวางการทำงานของข้อต่อ
ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ตามที่ควรจะเป็น”

พิลาทิสยังให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ การทำแต่ละท่านั้นต้องถูกต้องและเน้นที่ลมหายใจ ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ในระยะเวลาอันสั้น

การหายใจลึก ๆ เป็นพื้นฐานของพิลาทิสเช่นกัน ซึ่งหมายถึงการหายใจออกอย่างเต็มที่ทุกครั้งที่หายใจเข้าเพื่อกำจัดอากาศเสียในปอด และนำออกซิเจนบริสุทธิ์ไหลเข้ามา การหายใจที่ดีขึ้นช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสมจากภายในสู่ภายนอก

AwarenessBrand Value Feb 01

Is PILATES Right for You?

คลาสพิลาธิสสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามอายุ น้ำหนัก ความสามารถทางร่างกาย และระดับความฟิต  เพื่อให้ผู้ฝึกทุกระดับสามารถฝึกอย่างปลอดภัยในขณะที่ก็มีความท้าทายทางร่างกายด้วย

แต่หากสงสัยว่าพิลาทิสเหมาะกับตัวเองหรือไม่ สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือ คุณต้องการบรรลุเป้าหมายอะไรบ้าง ดังนี้

  • ต้องการเสริมสร้างแกนกลางให้แข็งแรง 
  • ต้องการการฝึกที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและความรู้สึกไม่สบายที่หลังส่วนล่างได้ 
  • ต้องการการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ ซึ่งสามารถส่งเสริมสุขภาพโดยรวม การลดน้ำหนัก และการควบคุมน้ำหนักได้
  • ต้องการความแข็งแรง ปรับปรุงการทรงตัว และเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับร่างกาย รวมถึงวิธีและผลที่ได้จากการเคลื่อนไหวต่างๆ 

หากมีจุดประสงค์ดังกล่าวที่ว่ามานี้ คุณก็สามารถฝึกพิลาทิสได้

AwarenessBrand Value Feb 02

Benefits of PILATES

Flexibility : จากการประสานการทำงานของกล้ามเนื้อแกนกลาง การออกกำลังกายแบบพิลาทิสจะพัฒนาความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งยังเพิ่มช่วงของการเคลื่อนไหวด้วย

Functionality : เมื่อกล้ามเนื้อแกนกลางแข็งแรงและมั่นคง กล้ามเนื้อเหล่านี้จะทำงานควบคู่กับกล้ามเนื้ออื่นรอบๆ ลำตัวเพื่อรองรับกระดูกสันหลังผ่านการเคลื่อนไหวที่หลากหลาย ซึ่งสามารถลดแรงกดบนกระดูกสันหลังเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและมีประสิทธิภาพ

Stability : เมื่อกระดูกสันหลังได้รับการซัพพอร์ตจากแกนกลาง กระดูกจะเปลี่ยนไปสู่แนวที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมความมั่นคงในร่างกาย การออกกำลังกายแบบพิลาทิสยังพัฒนากล้ามเนื้อรอบข้อต่อเพื่อปรับปรุงความสมดุลและท่าทาง

AwarenessBrand Value Feb 03

YOGA  VS PILATES

โยคะเป็นการฝึกจิตวิญญาณแบบโบราณในการเชื่อมโยงจิตใจและร่างกายผ่านลมหายใจ ในขณะที่พิลาทิสเป็นระบบการออกกำลังกายที่เน้นการมีส่วนร่วมของแกนกลางเพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวตามฟังก์ชันของร่างกาย

AwarenessBrand Value Feb 04