Search

The Ultimate Guide to Yoga for a Peaceful Night Zzz’s! : โยคะฟื้นฟูการนอนหลับ

การนอนหลับอย่างเพียงพอทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเรามีเวลานอนอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายและสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคนนั้นแม้แต่การจะข่มตาหลับกลายเป็นเรื่องที่แสนจะท้าทายไปแล้ว ซึ่งยังมีตัวช่วยหนึ่งที่กล่าวได้ว่า “popular” เสียเหลือเกินในเรื่องของการปลอบประโลมจิตใจและการผ่อนคลายก่อนนอน นั่นก็คือ “โยคะ” แล้วคุณจะพบว่าโยคะสำหรับการนอนหลับช่วยให้คุณหลับได้อย่างสงบสุขจริงๆ (นะ)

โยคะเกี่ยวข้องกับการนอนหลับอย่างไร:

การนอนหลับที่มีคุณภาพมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม แนวทางของโยคะมีประโยชน์ซึ่งช่วยบรรเทาความเครียดและทำให้จิตใจสงบ เป็นการปูทางไปสู่การนอนหลับลึกและฟื้นฟูคุณภาพการนอน การนำโยคะมาปรับใช้ในกิจวัตรก่อนนอนของเรา จะช่วยให้ผ่อนคลายและนำไปสู่สภาวะอันเงียบสงบที่เอื้อต่อการพักผ่อนยามค่ำคืน

การฝึกโยคะเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น:

1. กำหนดสมาธิ (Meditation): 

เริ่มต้นด้วยการหายใจช้าๆ เบาๆ หรือทำสมาธิโดยมีเป้าหมายเพื่อให้จิตใจสงบ จากนั้นลองขยับมาบริหารลมหายใจเข้าลึกๆ ออกยาวๆ เช่น การฝึกปราณายามะหรือการหายใจสลับรูจมูก จะช่วยบรรเทาความเครียดและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการผ่อนคลาย

2. ท่าโยคะเพื่อการผ่อนคลาย (Pose):

มีท่าโยคะที่จะช่วยฟื้นฟูการนอนด้วยกันหลายท่า เช่น Legs-Up-The-Wall (Viparita Karani), Child’s Pose (Balasana) หรือ Reclining Bound Angle Pose (Supta Baddha Konasana) เมื่อทำท่าเหล่านี้ค้างไว้ด้วยช่วงเวลาที่เหมาะสมจะช่วยคลายความตึงเครียดของจิตใจและเมื่อยล้าของร่างกายได้ และส่งสัญญาณให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเตรียมตัวเข้าสู่การพักผ่อนที่สบาย

3. ขยับเบาๆ (Flow):

คุณอาจเคลื่อนไหวร่างกายช้าๆ เบาๆ ด้วยท่าโยคะที่กระตุ้นให้เกิดการผ่อนคลาย เช่น การยืดกล้ามเนื้อด้วยท่าน Cat-Cow (Marjaryasana-Bitilasana) การพับลำตัวไปข้างหน้า (Forward Bend)  และการนั่งบิดตัว (Seated Twist) การเคลื่อนไหวเหล่านี้จะปลดปล่อยความเครียดและความตึงเครียดที่สะสมตลอดทั้งวัน

Tips เพื่อเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ:

เราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ควบคู่ไปการฝึกโยคะเพื่อเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้ เช่น หรี่ไฟ แช่น้ำอุ่น หรือจิบชาสมุนไพรเพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลาผ่อนคลายและเตรียมพร้อมสำหรับการพักผ่อนแล้ว

การมีสติและซาบซึ้งกับสิ่งที่ได้พบเจอ:

จบการฝึกด้วยช่วงเวลาแห่งการไตร่ตรองถึงช่วงเวลาดีๆ ในแต่ละวัน แสดงความขอบคุณและโอบรับความสงบมาสู่จิตใจและหัวใจของเรา

ปลดล็อกศักยภาพของโยคะเพื่อเป็นประตูสู่การนอนหลับที่ดีขึ้น เราสามารถสร้างกิจวัตรก่อนนอนอันเงียบสงบซึ่งไม่เพียงแต่ส่งเสริมการนอนหลับพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงความเป็นอยู่โดยรวมอีกด้วย ให้โยคะนำทางคุณสู่ค่ำคืนแห่งความกระปรี้กระเปร่าและการนอนหลับอันเงียบสงบ

ปล่อยให้พลังของโยคะโอบอุ้มคุณอย่างอ่อนโยน เตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับค่ำคืนแห่งความฝันอันแสนหวานและการฟื้นฟูให้แก่การนอนกลับ

YogaSutra ขอให้คุณมีค่ำคืนอันเงียบสงบและมีเช้าที่มีพลัง โอบรับการเดินทางแห่งการเปลี่ยนแปลงของโยคะเพื่อการนอนหลับอันแสนสุข 🌙✨

960x1200 px