Search

ZUMBA

จริงๆ แล้ว ZUMBA เป็นหนึ่งองค์กรฟิตเนสหนึ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยมีสถานที่ออกกำลังกายมากกว่า 200,000 แห่งใน 180 ประเทศ และมีคลาสออกกำลังกายการเต้นละตินอันเป็นเอกลักษณ์ จนการเต้นแบบ “ZUMBA” โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ZUMBA เป็นคลาสเต้นออกกำลังกายแบบแอโรบิกในจังหวะช้าและเร็วสลับกัน โดยใช้เพลงซัลซา ฟรามิงโก และดนตรีสากลประกอบการเต้น เป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนานมากกว่าการออกกำลังกายโดยทั่วไปและใช้พลังงานสูง โดยไม่จำเป็นต้องมีทักษะการเต้นมาก่อนก็สามารถเข้าคลาสได้

What is ZUMBA?

โปรแกรมออกกำลังกายที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากที่สุดของ ZUMBA คือคลาส ZUMBA ที่มีชื่อเดียวกัน คลาสเต้นนี้มีจังหวะเร็วและช้าสลับกัน ซึ่งจะช่วยบริหารสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความสมดุล ความว่องไว และความแข็งแรงให้กับร่างกาย

เราไม่จำเป็นต้องมีทักษะการเต้นใดๆ ในคลาส ZUMBA กฎในการเข้าคลาสมีแค่เต้นอย่างเป็นธรรมชาติ และสนุกสนานไปกับคลาสเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้ว คลาสจะประกอบด้วยเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแถบละติน เริ่มต้นด้วยเพลง warm up ที่ช้ากว่าเพลงในช่วงการออกกำลังกาย และจบด้วยเพลง cool down

20230224 Zumba 02
Benefits of ZUMBA
  • High-Calorie Burn – คลาส ZUMBA 1 ชั่วโมง สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 500-1,000 แคลอรี
  • Full Body Workout – การขยับร่างกายในคลาส ZUMBA เป็นประจำจะส่งผลให้รูปร่างดีขึ้นได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อได้ถูกใช้งานทำให้กระชับและแข็งแรง
  • Fun Filled Workout – บรรยากาศในคลาสสนุกสนานจนไม่รู้สึกว่ามาออกกำลังกาย จนทำให้ต้องกลับมาเข้าคลาสอีกบ่อยๆ
  • Suits All Fitness Levels – หากกำลังมองหาคลาสออกกำลังกายดีๆ สักคลาส สามารถลองเข้าคลาส ZUMBA ดูก่อนก็ได้ เพราะเหมาะกับทุกระดับตั้งแต่ผู้เริ่มต้นไปจนถึงผู้ที่ต้องการความเข้มข้นในการออกกำลังกาย
  • Social Benefits – หากเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายคนเดียว คลาส ZUMBA นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ
  • Improved Cardiovascular Fitness – คลาส ZUMBA มีแต่ท่าเต้นที่ทำให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้น รวมทั้งปอดและระบบไหลเวียนเลือดจะได้สูบฉีดได้มากขึ้น ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ออกซิเจนในร่างกายก็จะมากขึ้นตาม ทำให้เรามีพลังงานไปทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นด้วย
  • More Motivation – หากว่าต้องการตัวกระตุ้นให้ลุกมาออกกำลังกาย ต้องไม่พลาดคลาส ZUMBA เพราะไม่ว่าจะเป็นเพลงฮิตติดหูที่ประกอบในการเต้น ครูผู้สอนและผู้ร่วนคลาสจะเป็นคนที่สามมารถมอบแรงบันดาลในการออกกำลังกายให้เราได้เป็นอย่างดี
  • Increased Intensity – การเข้าคลาส ZUMBA เป็นประจำเป็นการรับประกันระดับการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้ทำให้ร่างกายปล่อย HGH (Human Growth Hormone) ที่จะช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อและการเผาผลาญไขมัน
  • Better Coordination – การเต้นแบบ ZUMBA ต้องใช้การเคลื่อนไหวจากทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งเราจะรู้จักควบคุมให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น รวมทั้งบรรยากาศที่สนุกสนานในคลาสจะช่วยทำให้เรามีความสุขไปพร้อมๆ กับที่มีร่างกายที่ active
  • Improved Mental Fitness – ไม่เพียงแต่มีประโยชน์กับร่างกาย ZUMBA ยังส่งผลดีด้านอารมณ์และจิตใจด้วย บรรยากาศในคลาสจะทำให้เราผ่อนคลายจากความเครียดและลดความกังวลต่างๆ ที่สะสมมาได้เป็นอย่างดี
20230224 Zumba 01