Search

โยคะท่าก้ม – Forward Bend: Bend, Breathe, and Unwind

Forward Bend หรืออาสนะท่าก้ม เป็นท่าพื้นฐานที่พับลำตัวไปข้างหน้าจากข้อต่อสะโพก ผู้ฝึกโยคะทุกคนต่างคุ้นเคย และไม่ว่าจะระดับไหนก็ฝึกได้ เมื่อก้มพับตัวจะทำให้กระดูกสันหลังเหยียดยาว ช่วยยืดเอ็นร้อยหวายและกล้ามเนื้อหลัง เพิ่มความยืดหยุ่นตลอดแนวกระดูกสันหลังลงมาจนถึงเท้า ทั้งการพับตัวยังช่วยกระตุ้นอวัยวะภายในที่เกี่ยวกับย่อยอาหารด้วย ซึ่งการก้มพับตัวนี้ยังต้องใช้ลมหายใจเพื่อช่วยให้เราเข้าท่าได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ลมหายใจที่ลึกและยาวขณะอยู่ในท่ายังจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทั้งบนร่างกายและในจิตใจของเราอีกต่างหาก 

อ่าน ก้ม แอ่น บิด เอียง “Basic YOGA Poses” ท่าโยคะพื้นฐานชะลอความเสื่อมของร่างกาย

ในทางปรัชญา การก้มตัวไปข้างหน้านั้นสัมพันธ์กับแนวคิดในการยอมจำนน ดังเช่นที่มีชื่อบางอาสนะปรากฏ อย่างท่า Baddha Virabhadrasana หรือ Humble Warrior ซึ่งในภาษาไทยบางครั้งถูกเรียกว่า ท่านักรบผู้นอบน้อม นอกจากนี้ การก้มยังเปรียบเหมือนเป็นการปล่อยความตึงเครียด หรือความกังวลใดๆ ที่มีอยู่ในร่างกายและจิตใจ เมื่อพับตัวไปข้างหน้าก็เหมือนกับเป็นการได้ปลดปล่อย สร้างพื้นที่สำหรับรับพลังงานและมุมมองที่ใหม่ๆ เข้ามาแทนที่

ในการฝึกอาสนะ Forward Bend สามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่ท่านั่ง เช่น Paschimottanasana ท่ายืน เช่น Uttanasana ไปจนถึงท่า Advance เช่น Kurmasana หรือ Eka Pada Sirsasana นอกจากนี้ ยังสามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบล็อกหรือสายรัดเพื่อรองรับร่างกายและทำให้ท่าทางมีความลึกมากขึ้น

ในทางสรีรวิทยา การก้มพับตัวไปข้างหน้าทำให้เกิดการยืดเอ็นร้อยหวาย น่อง และกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง ขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องและช่วยย่อยอาหาร การยืดกระดูกสันหลังในอาสนะเหล่านี้ยังช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพและบรรเทาความตึงบริเวณคอและไหล่ได้ด้วย

สิ่งสำคัญในการฝึก Forward Bend คือต้องพับตัวข้างหน้าด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการบาดเจ็บหรือเงื่อนไขใดๆ อยู่ก่อนแล้ว ฟังร่างกายของเราเสมอ ใช้อุปกรณ์ช่วยหากจำเป็น และรับคำแนะนำที่ถูกต้อจากครูสอนโยคะเพื่อให้แน่ใจว่ามี Alignment และเทคนิคที่เหมาะสมกับตัวเรา

Forward Bend เป็นประเภทท่าโยคะที่หลากหลายและผู้ฝึกทุกระดับเข้าถึงได้ ซึ่งให้ประโยชน์ทั้งกับร่างกายและจิตใจอย่างคาดไม่ถึง หากฝึกด้วยความตั้งใจ เอาใจใส่ และเข้าใจประโยชน์หากฝึกอย่างถูกต้องหรือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในทางตรงกันข้าม Forward Bend ก็จะสามารถเป็นอาสนะที่มีคุณค่าสำหรับการฝึกโยคะของเรา